tin tức

CÓ NÊN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 2018.?

Xuất khẩu lao động Nhật  hiện nay không còn xa lạ đối với lao động Việt Nam. Tôi dám khẳng định rằng bất kỳ ai khi nghe đến “XKLĐ Nhật Bản” đều hơn một lần hỏi bạn bè hoặc lên hỏi “ông Google” ý nghĩa của cụm từ đó là gì. Điều mà mọi người thấy đầu tiên có phải là các website, forum, group bàn tán về chủ đề này rất rôm rả phải không ạ? Câu hỏi được đặt ra tại sao XKLĐ Nhật Bản lại thu hút được đông đảo sự quan tâm của mọi người đến vậy? Có người nói rằng đi xuất khẩu lao động Nhật nhiều tiền lắm. Cũng có người nói đi xuất khẩu lao động Nhật vất vả lắm, tủi nhục nơi đất khách quê người. Nhưng cũng có người cho rằng: “ở đâu cũng vậy thôi, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít nhưng phải thật tiết kiệm mới có tiền gửi về quê”. Ý kiến nào mới là đúng? Hôm nay tuvanxuatkhaulaodongnhat.com và các bạn cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé.

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản 2018 không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã và đang là tâm điểm chú ý không chỉ của những người lao động mà còn của cả xã hội. Bởi đây là lời giải cho bài toán thất nghiệp của chúng ta bấy lâu nay. Đối với những người không có công việc ổn định, mức thu nhập thấp không đủ trang trải chi phí sinh hoạt thì xuất khẩu lao động Nhật là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cải thiện kinh tế. Còn đối với những bạn trẻ muốn học hỏi, trau dồi và nâng cao kiến thức thì đây lại là một kho tàng tư liệu cho các bạn ý thỏa đam mê.

Chương trình XKLĐ Nhật đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động mà không ai có thể phủ nhận. Từ mức thu nhập, kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng làm việc  đến tác phong làm việc. Để được học tập và làm việc tại Nhật Bản là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên trong năm 2017 vẫn còn một vài điểm hạn chế như thực tập sinh chỉ được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản một lần duy nhất (trừ một số đơn hàng thuộc ngành xây dựng), hay đặt cọc chống trốn, … Năm 2018, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đã có những điểm mới mang lại nhiều thuận lợi cho nhiều lao động hơn

 • Gia hạn hợp đồng cho thực tập sinh từ 3 năm lên 5 năm. Rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc cho những lao động muốn đi XKLĐ dài hạn hoặc đi XKLĐ Nhật lần 2.
 • Không thu bất kỳ một khoản phí đặt cọc nào khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018, đặc biệt là cọc chống trốn. Đây cũng là một phương thức để các bạn nhận biết được công ty phái cử có uy tín hay không nhé.
 • Mở rộng nhiều ngành nghề, đơn hàng hơn để các bạn có thể chọn được các đơn hàng phù hợp với khả năng, nhu cầu của mình. Quan trọng hơn cả là tỷ lệ đỗ của các bạn cũng sẽ cao hơn.
 • Sang năm 2018 mức lương cơ bản của tất cả các tỉnh, thành phố của Nhật sẽ tăng thêm từ 25 yên đến 30 yên/1 giờ làm.

Chia sẻ về lương tháng của 1 lao động đang ở Nhật – Mỗi tháng gửi được về 15 man tương đương 30 triệu. Sang năm 2018 mức lương này sẽ còn cao hơn.

Chương trình ký kết được thực hiện trong trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm 6/6/2017. Đây cũng là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực cung ứng thực tập sinh. Đồng thời, Bản thỏa thuận trên cũng là văn bản pháp lý đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước cung ứng thực tập sinh tới Nhật Bản.

Đây là những điểm mới trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018. Nó mang lại khá nhiều thuận lợi, có những chính sách mở tạo điều kiện cho thực tập sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc – nơi mà ai cũng mong muốn được đặt chân đến dù chỉ 1 lần. Đừng ngại gian lao, vất vả mà hãy đặt ra cho mình mục tiêu để phấn đấu. Nếu bạn không chịu làm việc thì dù ở đất nước Nhật Bản hay ở đâu đi chăng nữa thì kết quả của bạn vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Đất nước Nhật Bản là nơi  trân trọng thành quả của người lao động, họ sẽ trả công xứng đáng với những gì bạn đã làm được cho họ. Nếu đạt kết quả tốt thì họ cũng sẽ chẳng tiếc gì mà không thưởng thêm cho bạn. Hãy biết nắm bắt những cơ hội chính sách mà chính phủ hai nước Nhật – Việt mang lại. Con đường thành công sẽ đến với bạn nếu bạn biết cố gắng, nỗ lực phấn đấu ngay từ hôm nay. Chúc các bạn thành công!

6 Thay đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

6 thay đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 gồm:

 1. Kéo dài thời gian thực tập kỹ năng Nhật Bản từ 3 năm lên 5 năm

Đây có lẽ là tin đáng mừng nhất đối với các bạn thực tập sinh Nhật Bản khi thời gian của chương trình thực tập sinh kỹ năng sẽ được tăng lên tối đa là 5 năm đối với tất cả các nhóm ngành nghề. Theo đó, chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 (năm thứ 4 – 5) sẽ được áp dụng đối với tất cả các thực tập sinh kể cả các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.

Xem thêm: Khác nhau giữa chương trình thực tập kỹ năng số 1, số 2 và số 3

Tuy nhiên, để có thể chuyển sang chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3, công ty tiếp nhận phải được đánh giá là công ty tốt theo tiêu chuẩn đánh giá mới đồng thời thực tập sinh phải thi đỗ phần thi thực hành của kỳ kiểm định tay nghề kỹ năng cấp độ 3. Nếu đạt đủ hai điều kiện trên, thực tập sinh đã kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 sẽ phải về nước ít nhất là 1 tháng trước khi quay lại Nhật để bắt đầu làm việc năm thứ 4 và năm thứ 5.

Tăng thời gian tối đa của chương trình TTS kỹ năng lên 5 năm

 1. Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng vào Nhật

Trước đây, số lượng thực tập sinh mà mỗi công ty tiếp nhận tại Nhật được phép tiếp nhận đều bị kiểm soát trong một hạn mức nhất định. Năm 2018, khi luật mới được áp dụng sẽ nới lỏng hơn một chút về số lượng tiếp nhận của các đơn vị này. Cụ thể như sau:

 • Đối với các công ty tiếp nhận thực hiện xuất sắc, số thực tập sinh được tiếp nhận gấp đôi so với các công ty tiếp nhận thông thường.
 • Công ty tiếp nhận có 30 nhân viên chính thức hoặc ít hơn: được tiếp nhận tối đa 3 thực tập sinh.
 • Công ty tiếp nhận có từ 31 đến 40 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 4 thực tập sinh.
 • Công ty tiếp nhận có từ 41 đến 50 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 5 thực tập sinh.
 • Công ty tiếp nhận có từ 51 đến 100 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 6 thực tập sinh.
 • Công ty tiếp nhận có từ 101 đến 200 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 10 thực tập sinh.
 • Công ty tiếp nhận có từ 201 đến 300 nhân viên chính thức: được tiếp nhận tối đa 15 thực tập sinh.
 • Công ty tiếp nhận có từ 301 nhân viên chính thức trở lên: được tiếp nhận tối đa số lượng TTS = 1/20 nhân viên chính thức.

Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng vào Nhật

 1. Yêu cầu cấp phép cho các nghiệp đoàn Nhật Bản:
 • Là pháp nhân Nhật bản hoạt động không vì mục đích lợi nhuận.
 • Là đơn vị có đủ năng lực để quản lý đúng quy định theo các tiêu chuẩn được quy định.
 • Là đơn vị có năng lực tài chính cơ bản để vận hành việc quản lý một cách đúng đắn.
 • Có biện pháp để quản lý thông tin cá nhân một cách phù hợp.
 • Có các biên pháp đối với cán bộ bên ngoài hoặc kiểm toán từ bên ngoài.
 • Ký hợp đồng với tổ chức nước ngoài việc sắp xếp cho thực tập sinh nước ngoài nahapj cảnh vào Nhật Bản.
 • Người đứng tên cho nghiệp đoàn phải là người có đủ năng lực để quản lý đúng quy định.

Yêu cầu cấp phép cho các nghiệp đoàn Nhật Bản

 1. Thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng (OTIT)

Do JITCO là một tổ chức pháp nhân công ích không thuộc cơ quan nhà nước tiến hành việc thanh tra tại chỗ mà không có bất kỳ thẩm quyền pháp lý nào nên trong Luật mới 2018 sẽ thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng gọi tắt là OTIT. Đơn vị này sẽ có những nhiệm vụ sau:

 • Phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng
 • Chấp nhận đăng ký của các công ty tiếp nhận mới
 • Kiểm tra, giám sát hoạt động của nghiệp đoàn và các đoàn thể quản lý khác
 • Yêu cầu công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn và các đoàn thể quản lý khác báo cáo về tình hình thực tập sinh (1 năm 1 lần đối với các tổ chức quản lý và 3 năm 1 lần đối với công ty tiếp nhận)
 • Hướng dẫn và hỗ trợ cho các thực tập sinh kỹ năng tại Nhật

Xem thêm: JITCO là gì?

Thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng (OTIT)

 1. Chứng nhận kế hoạch thực tập sinh kỹ năng

Trong Luật mới 2018, có một thay đổi rất mới đó là việc chứng nhận kế hoạch thực tập sinh kỹ năng. Kế hoạch thực tập sinh kỹ năng phải được trình để xin chứng nhận trước khi tiếp nhận đối với từng trường hợp thực tập sinh. Theo đó, khi thực tập sinh thi đạt trong kỳ kiểm định tay nghề lần thứ 1 (năm 1) và lần thứ 2 (năm thứ 3) đều sẽ có giấy chứng nhận tay nghề.

Điều kiện chứng nhận kế hoạch thực tập kỹ năng:

 • Các kỹ năng mà thực tập sinh tiếp thu được là kỹ năng khó có thể tiếp nhận tại nước sở tại.
 • Mục đích và nội dung thực tập kỹ năng phải phù hợp với từng loại hình thực tập.
 • Thời gian thực tập kỹ năng số 1 tối đa 1 năm, thời gian thực tập kỹ năng số 2 tối đa là 2 năm và thời gian thực tập kỹ năng số 3 tối đa là 2 năm.
 • Thực tập sinh phải hoàn thành được nội dung kiểm tra của kỳ thi kỹ năng số 1 mới được tiếp tục chương trình thực tập kỹ năng số 2 và phải đạt nội dung kiểm tra của kỳ thi kỹ năng số 2 mới được tiếp tục chương trình thực tập kỹ năng số 3.
 • Tổ chức kiểm tra đánh giá thực tập sinh trước khi  thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng.
 • Có cơ sở vật chất phù hợp và có người chịu trách nhiệm hướng dẫn thực tập sinh thực hiện chương trình TTS kỹ năng theo quy định.
 • Các tổ chức quản lý (nghiệp đoàn) muốn cấp chứng nhận thực tập kỹ năng phải là đơn vị đã được hướng dẫn lên kế hoạch thực tập kỹ năng.
 • Chế độ đãi ngộ đối với thực tập sinh kỹ năng phải đáp ứng các điều kiện quy định.
 • Trường hợp xin phép thực tập kỹ năng số 3 thì người xin phép phải đáp ứng điều kiện là xuất sắc theo đúng quy định.
 • Trường hợp người xin phép tiến hành thực tập kỹ năng cho nhiều thực tập sinh kỹ năng cùng lúc trong thời gian thực tập kỹ năng thì số thực tập sinh không được vượt quá số lượng quy định.

Chứng nhận kế hoạch thực tập sinh kỹ năng

 1. Tiêu chuẩn chứng nhận đối với tổ chức phái cử

Có 10 tiêu chuẩn chứng nhận đối với tổ chức phái cử mới như sau:

 • Là tổ chức có đủ năng lực thực hiện đưa thực tập sinh sang Nhật Bản được cơ quan nhà nước của nước phái cử giới thiệu.
 • Quy định rõ ràng công khai về tiền dịch vụ và các khoản phí khác thu của thực tập sinh.
 • Tuyển chọn và đưa sang Nhật những thực tập sinh có ý thức hiểu rõ về mục đích ý nghĩa của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.
 • Có chế độ hỗ trợ thực tập sinh sau khi về nước như hỗ trợ việc làm, tư vấn đầu tư, … để thực tập sinh có thể phát huy các kỹ năng học được tại Nhật một cách tốt nhất.
 • Tuân thủ các yêu cầu và hợp tác với Bộ, ban ngành về các vấn đề liên quan đến thực tập sinh.
 • Thực hiện việc phái cử thực tập sinh theo luật và quy định của nước phái cử.
 • Trong vòng 5 năm, tổ chức và nhân viên không bị kết án tù hoặc các hình phạt nghiêm trọng hơn hoặc các hình phạt tương tự theo Luật và quy định của nước phái cử.
 • Trong vòng 5 năm, không có các hành vi như làm giả giấy tờ liên quan đến thực tập sinh.
 • Trong vòng 5 năm, không kiểm soát tiền hoặc bất kỳ tài sản nào của thực tập sinh hoặc của người thân của thực tập sinh liên quan đến phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, bất kể việc thu tiền ký quỹ hay các khoản danh nghĩa nào.
 • Trong vòng 5 năm, liên quan đến hợp đồng thực tập sinh, không ký hợp đồng có điều khoản xử phạt hay hợp đồng chuyển tiền hoặc các tài sản khác một cách không hợp lý.

Tiêu chuẩn chứng nhận đối với tổ chức phái cử

Trên đây là 6 Thay đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018. Với những thay đổi này, người được hưởng lợi nhất chính là thực tập sinh. Đồng thời, chính bản thân các bạn thực tập sinh cũng cần hiểu rõ ý nghĩa cũng như mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng và luôn cố gắng hết mình khi làm việc tại Nhật Bản.

Chúc các bạn thực tập sinh Việt Nam sẽ luôn tỏa sáng tại đất nước mặt trời mọc!

 

LIÊN HỆ: 028.62756252 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

 

Call Now